Chim mía là giống chim nhỏ như chim sẻ, tuy nhiên chân và mỏ dài hơn, thường cư trú trong những đám mía rậm rạp.
Chim mía có thể chế biến được khá nhiều món, nhưng món ngon nhất là nướng và rô-ti. Nướng thì mổ banh chim, ướp gia vị nướng trên lò than hồng. Lật vài lượt, mỡ chảy ra xèo xèo thơm lừng. Chim rô-ti thì thả vào chảo dầu đậu phụng đang sôi, chỉ vài phút là chim vàng rộm, xương thịt giòn tan. Những chú chim xếp ra đĩa, rắc lên trên ít hạt vừng rang cho đẹp mắt là có thể thưởng thức.

chim mía rô-ti – nguồn: phuot.com
Thú vị nhất là được ngồi ngay giữa cánh đồng mía, thưởng thức hương vị mía tươi thơm mát, giữa cái nắng vàng ươm mời mọc lúc thu về, và nhâm nhi món chim mía nướng thơm lừng, béo ngậy.
Chim mía là một đặc sản dân dã của tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định. Nếu có dịp đến Xuân Phổ (Quảng Ngãi), Phú Phong (Bình Định) vào mùa chuẩn bị thu hoạch mía, sẽ thấy người ta bán từng xâu chim mía mới làm lông, còn tươi nguyên, trông rất hấp dẫn. Thứ quà quê này rất rẻ tiền, nhưng cũng rất ngon và lạ miệng. Bạn có thể mua về tự chế biến thành các món nướng, chiên, hay rô-ti…tuỳ thích.

Give a Comment