Trong live show Sắc màu Hồ Quỳnh Hương, cô đã làm khán giả… nổi da gà khi trình diễn ba ca khúc đậm chất Phật giáo. Cô hát một cách thành tâm, với lòng kính yêu đức Phật. Tiết mục được dàn dựng công phu, Hồ Quỳnh Hương lần lượt hóa thân thành Phật Bà nghìn tay nghìn mắt và Quan thế âm Bồ Tát. Không lê thê, mảng âm nhạc tâm linh chỉ kéo dài khoảng 15 phút, nhưng thực sự gây ấn tượng rất mạnh.

Trở lại Quảng Ngãi năm nay, Hồ Quỳnh Hương đã bỏ tiền xây một ngôi chùa trên một ngọn núi ở Trà Bồng, gần khu thủy điện Hà Nang – nơi hai năm trước Hương quay MV Tĩnh Lặng. Khó lý giải vì sao Hồ Quỳnh Hương đang hướng mình đến cửa Phật, cái này thì tự thân mỗi người có sự biến chuyển mới rõ hết được…

Hồ Quỳnh Hương những ngày đầu theo nghiệp hát.
– Tôi thấy trong túi Hương có sách về Phật, lại nghe kể, đã có lần Hương tỏ ý rằng, muốn “thanh lý” cho xong tất cả, lo lắng cho người thân xong xuôi hết, rồi đi tu…?
Đôi khi tôi rất muốn được sống một cuộc sống thanh đạm, rời xa những sự phù du của cuộc đời, vì cũng có lúc tôi thấy mình thật sự không phù hợp với cuộc sống này. Trước đây tôi mải mê đeo đuổi những sự phù du, đó là vì tôi đang theo “trào lưu của cuộc đời” chứ thực sự đó không phải là con người của mình, không phải là điều tôi cần; nên dù có đạt được bất cứ điều gì mà mình cho là to lớn thì cũng không thể cho tôi niềm vui quá một ngày. Có thể diễn giải rằng, giờ thì tôi không thấy điều gì to lớn hơn việc đã tìm được chính mình, vì vậy sẽ không đi đâu hết , sẽ ở bên khán giả đúng như cuộc đời đã sinh ra tôi, một nghệ sỹ ca hát cho đời. Sức có tới đâu mình sẽ công hiến hết tới đó một cách bình thản, nhẹ nhàng theo sự sắp đặt của số phận.
– Hương có thể chia sẻ thêm chuyện ăn chay trường của mình đi. Một buổi tiệc chay nhân dịp ra mắt album, hẳn có có thông điệp hay lý do nào đó từ chính chủ nhân?
Với tôi, việc ăn chay là điều hết sức bình thường không có gì đặc biệt cả, nhưng giá như tôi biết được sự lợi ích của ăn chay sớm hơn thì có lẽ cuộc sống đã sớm có ý nghĩa hơn rất nhiều rồi. Trong kinh Phật có nói “ăn chay lòng sẽ rất nhẹ nhõm, thanh bình vì lúc đó mình không sát sinh nên tự nhiên sẽ không phải cảm nhận sư đau khổ của những chúng sinh nhỏ bé…”, vì vậy mình sẽ không bị vương mắc vào sự sân hận vô hình, lúc đó tâm hồn sẽ có chỗ cho tình yêu thương.
Đúng là như vậy, tôi đang cảm nhận tình yêu thương đang dần lấp đầy con người mình và rồi sẽ không còn chỗ cho những sân hận, nhỏ nhen tầm thường nữa, như vậy cuộc sống sẽ không còn dằn vặt, hận thù và trong tâm ta cuộc sống đã là thiên đàng. Nếu như một ngày bạn ăn chay thì hạnh phúc sẽ đến với bạn một ngày và còn nhiều hơn thế nữa, nên nếu tôi có thể mời ai đó ăn chay một bữa thôi, cũng sẽ rất hạnh phúc…
– Hồ Quỳnh Hương có nói là sau này mình không còn hời hợt nữa, đã trưởng thành rất nhiều, nghĩa là…
Đến giờ này thì tôi cho là mình đủ trưởng thành rồi, không còn quá quan tâm đến những cái bề ngoài, bị lo sợ nhiều thứ, đã có lòng tin vào chính bản thân mình nhiều hơn. Bản lĩnh thì có, nhưng “thực chất vấn đề” thì vẫn cứ lo ngại. Trước kia cứ lo là người khác ghét mình, không biết phải làm gì đây, thấy người này người kia chê là… bị ức chế thần kinh. Với lại, đã có nhiều người yêu thương mình, hẳn nhiên cũng sẽ có nhiều người ghét mình. Ngay cả trong gia đình, cũng có người hợp người không, huống hồ là bên ngoài.
Nếu sống mà đều được mọi ngừơi yêu thương mình thì quả là điều không tưởng và phi lý. Những lời góp ý chân thành thì đón nhận, sẽ khác với những lời chê bai, đay nghiến, vậy thì mình gạt bỏ qua một bên. Người ta ghét mình, ngừơi ta sẽ không thừa nhận những gì mình làm, sẽ không bao giờ nghe mình hát, chửi mắng mình thậm tệ thì không nên để tâm làm gì. Cũng giống như một món quà, người ta mang đến mà mình không nhận thì họ phải mang đi vậy

H2Q trong buổi họp báo ra mắt album Quảng Ngãi nhớ thương.
Rất ngẫu nhiên, cách đây vài năm khi đến Quảng Ngãi trong một chương trình biểu diễn. Cô bất ngờ và ngỡ ngàng trước cảnh đẹp thiên nhiên rất hoang sơ của vùng đất núi Ấn sông Trà, với nhiều thắng cảnh nổi tiếng: Núi thiên Ấn, Sa Kỳ, Núi Phú Thọ, Cổ Lũy cô thôn và nhiều bãi biển đẹp: Khe Hai, Mỹ Khê, Minh Tân, Đức Tân, Sa Huỳnh,… . Vùng đất này đã sinh ra nhiều nhân vật nổi tiếng như: Bình Tây Đại Nguyên Soái Trương Định, Thượng Tướng Trần Văn Trà, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng,… cũng như chứng kiến những bằng chứng tội ác chiến tranh ghê rợn tại Khu chứng tích Mỹ Lai (Sơn Mỹ). Đặc biệt, người dân nơi đây cởi mở, thật thà và chất phác.
Quảng Ngãi nhớ thương là album đầu tiên của chuỗi dự án “Rạng rỡ Việt Nam” mà Hồ Quỳnh Hương đã ấp ủ từ khi còn là sinh viên trong trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, với các ca khúc mang đậm tính địa phương của vùng đất anh hùng nổi tiếng ở khúc ruột miền Trung này: Quảng Ngãi trong tôi, Quản Ngãi nhớ thương, Kúc ru chiều Thiên Ấn, Hương quế Trà Bồng, Hỡi dòng sông Trà, Đường về núi Ấn sông Trà, Quảng Ngãi quê em sáng xuân nay…

Theo Vietnamnet.vn

One Response

  1. sutrove
    Posted on 08/04/2012

Give a Comment