Phải khẩn trương thu mua mía cho nông dân
(QNĐT)- Chiều 25/4, đồng chí Trương Ngọc Nhi-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi xoay quanh nội dung thực hiện Quyết định 38 năm 2007 của UBND tỉnh về chính sách hỗ trợ cho người trồng mía.
Tại cuộc họp, ông Đào Minh Hường-Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, tính đến thời điểm này toàn tỉnh đã thu hoạch trên 4.500 ha mía (chiếm 73% diện tích). Hiện tại vẫn còn 1.600 ha mía (khoảng 77.000 tấn) đã chín rộ cần thu hoạch, trong đó một số đã quá thời điểm thu hoạch từ 2-3 tháng, một số khác trổ cờ làm giảm sút năng suất lẫn chất lượng. Trong khi đó, Công ty dự kiến đến cuối tháng 5/2011 mới thu mua hết mía trên diện tích còn lại.
Đồng chí Trương Ngọc Nhi phát biểu tại cuộc họp.
Nguyên nhân của việc chậm trễ này là do niên vụ mía 2010-2011, sau khi Nhà máy đường Quảng Phú di dời lên Gia Lai, Nhà máy đường Phổ Phong dù đã nâng công suất lên 2.000 tấn mía cây/ngày, nhưng vẫn rơi vào tình trạng quá tải, dẫn đến chậm trễ tiến độ thu mua, không giải quyết kịp thời cho những diện tích mía đến kỳ thu hoạch của bà con nông dân.
Còn việc thu hồi kinh phí hỗ trợ theo QĐ 38 của UBND tỉnh, mặc dù UBND tỉnh đã ban hành tới 3 công văn yêu cầu Công ty cổ phần Đường dừng ngày việc thu hồi tiền của người dân bán mía, song đến ngày 21/4, một số hộ dân phản ánh vẫn bị Nhà máy Đường Phổ Phong thu tiền bán mía. Theo Công ty cổ phần Đường thì việc thu hồi tiền này là đúng cam kết giữa nông dân với người trồng mía, nhà máy phải thu hồi để tái đầu tư cho vụ mía sau…
Trong khi Sở NN&PTNT cho rằng, hiện diện tích múa chưa thu hoạch còn 2.000 ha thì Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi cho rằng chỉ còn 1.100 ha và từ nay đến 20/5, nhà máy sẽ thu mua hết mía trong dân.
Ngoài ra, Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi cho biết, trong 3 năm qua, các nhà máy Đường đã đầu tư trên 106 tỷ đồng cho vùng mía, số dư nợ lũy kế đến cuối năm 2010 là 54 tỷ đồng. Tính đến nay người nông dân đã trả nợ cho nhà máy là 30,7 tỷ đồng… Tuy nhiên Nhà máy Đường cũng không tách biệt được khoản nào là hỗ trợ theo QĐ38 và khoản nào nhà máy đầu tư và nông dân phải trả nợ nhà máy…
Nông dân tập trung thu hoạch mía đã chín.
Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ban ngành cho rằng Nhà máy Đường Phổ Phong thu mua mía như hiện nay là quá chậm, cần đẩy nhanh tiến độ thu mua mía trong dân nhất là những vùng mía chín để tránh gây thiệt hại cho người trồng mía. Việc nhà máy thu hồi tiền bán mía của nông dân mặc dù là thực hiện cam kết giữa nhà máy và nông dân, nhưng chưa rõ ràng, nhà máy lại không tách biệt được khoản nào là người dân được hỗ trợ theo QĐ38, khoản nào là nhà máy đầu tư…
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Ngọc Nhi-Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã phê bình Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi trong việc không nghiêm túc thực hiện chỉ đạo các công văn của UBND tỉnh về việc tạm dừng thu hồi tiền bán mía của nông dân.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Ngọc Nhi cho rằng việc thu mua mía của nông dân là chậm, nhà máy cần kiểm tra cụ thể và rà soát lại diện tích mía chưa thu hoạch là bao nhiêu để có kế hoạch, biện pháp thu mua, vận chuyển một cách hợp lý để không gây thiệt hại cho người trồng mía, nhất là diện tích mía quá lứa trên đồng hiện nay. Cần có cơ chế hợp lý để bù mức độ thiệt hại cho người trồng mía do sự chậm trễ trong việc thu mua.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông báo UBND tỉnh đã quyết định phân khai số tiền 13,2 tỷ đồng để hỗ trợ cho nông dân theo QĐ38, vì vậy Phó Chủ tịch yêu cầu các địa phương tiếp nhận số tiền hỗ trợ và tiến hành kiểm tra phân khai hợp lý. Để tránh tình trạng ứ đọng mía chín không thu mua kịp như năm nay, Phó Chủ tịch yêu cầu Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi ban hành lịch thời vụ một cách hợp lý, khoa học hơn.
Tin, ảnh: M.Toàn

Give a Comment