Sạt lở ven biển ở khu đông Bình Sơn: Người dân sống trong sợ hãi
(QNg)- Những năm gần đây, ở khu đông huyện Bình Sơn tình trạng biển “ăn” đất liền đang ngày càng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và đời sống của người dân. Trong khi chờ những giải pháp chống xói lở bờ biển, xây dựng đê biển, người dân các xã ven biển ở khu đông ngày ngày vẫn phải “gồng mình” với biển để giành lại đất sống.
* Loay hoay chống sạt lở
Một hồi loanh quanh những khu nhà chênh vênh bên chân sóng, chúng tôi gặp một thanh niên lầm lũi đi vào dãy nhà. “Anh tìm ai ở đây. Biển nuốt sạch nhà cửa, cây cối, nên nhiều nhà chuyển đi nơi khác rồi. Tôi tìm mấy đứa nhỏ, nên mới vào đây”- người thanh niên bắt chuyện.
Nhiều ngôi nhà ở làng chài Thanh Thủy (Bình Hải), bị sóng biển đánh sập nhà nay vẫn chưa sửa chữa lại.
Được chỉ dẫn, chúng tôi tìm đến xóm Hải Hòa – nơi có nhiều hộ dân đang sống chung với sạt lở do không có nơi tái định cư, hoặc còn phải liều mình bám biển mưu sinh. Cuối xóm 4, 5 người đàn ông đang gom đá kè lại bờ bê tông cho một gia đình vừa bị sóng đánh sập. Cạnh đó là hộ các anh Lê Công Danh và Nguyễn Hòa Phương bị sóng biển đánh sạt sập bờ kè, sập nhà sau, vẫn chưa sửa chữa. Nhà anh Phương bị tốc mái, nứt tường, nhưng gia đình anh vẫn trú ngụ để cố kiếm cái ăn từ biển. Cạnh nhà anh Phương là ngôi nhà của anh Trương Văn Ba, cũng bị sóng đánh sập bờ kè bê tông. Chỉ tay ra phía xa anh Ba bần thần: “Biển ngày xưa xa lắm. Biển cách nhà tôi đến 200m.
Nhưng khoảng chục năm trở lại đây biển xâm thực cuốn trôi hết đất, cát; đồng thời đánh sập không biết bao nhiêu bờ tường bê tông của gia đình nữa. Lần này gia đình tôi đầu tư 20 triệu đồng mua sắt, thép và đá về đổ bê tông với hy vọng chống chọi được với sóng biển. Tuy kè như vậy nhưng sống gần biển sợ lắm, những lần nghe đài báo gió cấp 7, cấp 8 là lo tìm nơi lánh đi, chứ ở đây sợ sóng biển cuốn trôi lắm – chị Nguyễn Thị Vui (vợ anh Ba) lo lắng.
Chúng tôi được biết thêm: Mấy năm qua hàng trăm hộ dân ở đây phải vất vả với những cơn sóng dữ, để tìm mọi cách giữ chỗ “trú nắng, trú mưa”. Nhà nào có tiền thì đổ đá làm kè che chắn giữ đất, nhà nào túng quá đành phải bó tay. Còn thấy chịu không nổi thì tìm chỗ mà di dời mỗi khi có mưa bão. Hiện nay ở dãy nhà sát biển vào mùa mưa bão không ai dám ngủ lại vì nhà có thể sập bất cứ lúc nào. Tính từ đầu năm 2008 đến nay, tại Bình Hải có hàng chục căn nhà bị sập và hư hỏng nặng, hàng trăm căn nhà có nguy cơ đổ sập xuống biển bất cứ lúc nào. Riêng tại 2 thôn Phước Thiện và Thanh Thủy từ năm 2005 đến đầu năm 2011, triều cường đã làm hàng chục hộ sống ven biển mất nhà, gần nhất là những tháng đầu năm 2011, hàng chục hộ dân sống ven biển đang có nguy cơ bị sóng biển đánh sập nhà cửa…
* Mong sớm được di dời
Chị Võ Thị Thanh Điện (thôn Phước Thiện) nhà sát mé biển lo lắng: Ba năm trở lại đây sóng biển liên tục tấp vào bờ, đánh tan không biết bao nhiêu bờ kè của người dân. Năm 2009 cơn bão số 9 kèm theo triều cường, sóng biển đánh sập hàng chục căn nhà ở xóm này. Người dân chúng tôi kiến nghị xã, huyện cho di dời vào trong, nhưng chưa có đất tái định cư. Còn bà Nguyễn Thị Liệu (81 tuổi) cùng thôn, thì bộc bạch: “Mép biển có nơi chỉ còn cách nhà dân từ 3 đến 5m, thậm chí là chỉ cách 1 bức tường bê tông, nhưng dân chài lưới đa số đều nghèo, nên không biết đi đâu. Cả một đời chắt chiu, vay mượn làm được cái nhà nhưng mỗi lần sóng biển tấp vào làm mất sạch”.
Cũng như người dân xã Bình Hải và Bình Châu, nhiều hộ dân khác ở các xã ven biển khu đông huyện Bình Sơn đang sống trong sợ hãi, do tình trạng sạt lở đất ngày càng khốc liệt. Đến nay nhiều đoạn bờ biển qua các thôn An Cường, Châu Thuận Biển, Tân Hy… bị biển xâm thực vào sâu từ 20 đến 25m…
Bài, ảnh: Bá Sơn

Give a Comment