(Dân trí) – Sáng 16/3, tại Khu Chứng tích Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh), Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi long trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 504 thường dân vô tội bị sát hại dã man dưới họng súng lính Mỹ (16/3/1968-16/3/2012).
Cách đây 44 năm về trước, tại khu vực thôn Mỹ Lai thuộc làng Sơn Mỹ, lính Lục quân Hoa Kỳ đã thảm sát hàng loạt thường dân, phần lớn là phụ nữ và trẻ em; trong đó 182 phụ nữ (17 người mang thai), 173 trẻ em, 60 người già và 89 trung niên.

Thế hệ hôm nay dâng hương tưởng nhớ 504 thường dân vô tội
Sau mấy chục năm, nỗi đau đó vẫn không thể xóa nhòa trong lòng người dân Sơn Mỹ. Nén đau thương quá khứ, người dân Sơn Mỹ đang dần vực dậy trong hòa bình, xây dựng quê hương giàu đẹp.
Buổi tưởng niệm hôm nay, sau phút mặc niệm, linh hồn 504 thường dân vô tội trở về theo hồi chuông hòa bình ngân lên bên tượng đài Sơn Mỹ. Như thường lệ, cựu binh Mỹ Roy Mike Boehm lại kéo đàn vĩ cầm trước tượng đài như ông đã làm suốt 14 năm qua, với mong muốn xoa dịu oan khuất của 504 thường dân vô tội.
Cựu binh Mỹ Billy Kelly năm nào vào ngày 16/3 cũng mang đến 504 bông hoa hồng, tượng trưng cho 504 người dân Mỹ Lai đã ngã xuống ngày ấy.

Cựu binh Mỹ Billy Kelly với 504 bông hoa hồng, thắp hương tưởng nhớ các nạn nhân Sơn Mỹ
Là người may mắn sống sót trong vụ thảm sát Sơn Mỹ, bà Nguyễn Thị Tý (77 tuổi) lặng lẽ khóc: “Vào sáng hôm đó, tôi và chồng là Đỗ Phi (85 tuổi) cùng đi ra đồng đổ nước lúc 6 giờ sáng. Tôi bắt đầu nghe tiếng máy bay của quân đội Mỹ ập đến, chúng gặp và bắt hai vợ chồng tôi lột đồ ra để kiểm tra, khi không phát hiện gì, chúng vẫy tay cho vợ chồng tôi đi. Quá hoảng sợ, vợ chồng tôi chạy tìm cách báo người nhà, rồi lánh nạn ở nơi khác. Đúng 8 giờ sáng, vợ chồng tôi lặng người khi chứng kiến quân đội Mỹ xả súng, bắn, giết tất cả những gì di động trong làng Mỹ Lai”.
Trong vụ thảm sát đó, gia đình bà Tý mất 5 người thân gồm mẹ chồng, em dâu và 3 đứa em ruột.

Bà Tý bên hầm tránh pháo của gia đình (đã bị sập và được phục dựng lại)
Sơn Mỹ ngày nay đang thay da đổi thịt. Khu Chứng tích Sơn Mỹ đã và đang được cả thế giới biết đến như chứng tích của một quá khứ đau thương. Những người lính Mỹ năm xưa ngày nay mang tới Sơn Mỹ nỗi ân hận, mong muốn hàn gắn vết thương và một khát vọng hòa bình
Ông Nguyễn Đăng Vũ – Giám đốc Sở VHTT&DL – nói: “Tổ chức lễ tưởng niệm để người dân Việt Nam và thế giới không thể quên ngày này. Đó là lời cảnh báo, nhắc nhở và cầu nguyện hòa bình trong mỗi trái tim con người”.

Khu chứng tích Sơn Mỹ.
Hồng Long

One Response

  1. sutrove
    Posted on 18/03/2012

Give a Comment