Chúng ta là ai?
“Sinh Viên Quảng Ngãi”
Chúng ta làm gì?
“Tiếp sức mùa thi”
Vì ai?
“Vì đàn em thân yêu !”
Khẩu hiệu ấy lại được vang lên như nhắc tôi nhớ như in cái ngày 1 năm về trước khi tôi lần đầu tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi của sinh viên Quảng Ngãi. Thấm thoát 1 năm thiếu một ngày đã trôi qua, cái ngày 23/6/2013 ấy lại hiện về trong tôi cùng cái Lễ ra quân dưới sự cố gắng của tất cả những trái tim nhiệt huyết, họ không phân biệt chức vụ, tuổi tác, địa địa hay bất kì khoảng cách nào để sát cánh bên nhau vượt qua khó khăn để có một buổi ra quân hoàn chỉnh nhất.

Hình ảnh chương trình Lễ ra quân Tiếp sức mùa thi 2014 – Vì đàn em thân yêu lần 2
Tôi mãi yêu những con người ấy, họ cũng tôi thức những đêm tập văn nghệ sau những giờ tan học, tan làm, yêu làm sao những buổi dầm mưa đi khảo sát nhà trọ trước ngày ra quân, cả những nhóm thức suốt đêm để cầu cho trời ngày mai đừng mưa, cùng những giọt nước mắt hạnh phúc cho kết quả về. Và đúng vậy, trời không phụ lòng người, chỉ có người phụ ta, bao nhiêu ngày trông chờ vận động tài trợ cũng đến, nguồn kinh phí chỉ đủ cho chương trình chạy được 50%, nhưng bằng tất cả tấm lòng, tình yêu thương của những ai từng là sĩ tử, các bạn Tình nguyện viên cũng quyết tâm thực hiện chương trình bằng lời hứa và tất cả những gì có thể. Tự nhiên lúc đó tôi lại cảm thấy hổ thẹn bởi lời hứa lúc tuyển Tình nguyện viên, tuyển đội xe ôm hay đội chuyên trách, hay phần thường xứng đáng cho chiến sĩ tiêu biểu của mình.
Cũng là sinh viên tôi hiểu nổi khổ của sinh hoạt phí, có bạn còn phải đi làm để phụ gia đình, bởi xuất thân của các Tình nguyện viên đa số có hoàn cảnh không phải khá giả, thế mà đội văn nghệ chỉ cần tốn vài chục nghìn cho những tiết mục văn nghệ của mình, các bạn tận dụng nhất những gì có thể, cây nhà lá vườn nhưng vẫn làm sục sôi trái tim tình nguyện, đội xe ôm vẫn tự túc tiền đi lại cả ăn uống trong những đêm thức trắng chờ cuộc gọi đón thí sinh từ mình, Tình nguyện viên không những tự túc còn đèo bồng với những trường hợp thí sinh khó khăn, để có chỗ ăn chỗ ở mà không một lời oán trách trong suốt chiến dịch diễn ra (còn sau ko biết). Bởi các bạn biết được nỗi lo của Ban tổ chức, biết san sẻ cùng nỗi khó khăn của chương trình.
Để đến nay, chúng ta được những sinh viên Tỉnh bạn thầm thán phục, để những lớp thế hệ được giúp đỡ thành công phát huy để tình thương nơi đất người được sưởi ấm, để tôi biết rằng dù đi đâu tôi cũng không một mình. Vậy mới thấy, có khó khăn chúng ta mới trưởng thành. Để đến hôm nay, sau một năm, tôi tự hào tham dự Lễ ra quân Tiếp sức Mùa thi 2014 “Vì đàn em thân yêu” lần II. Về lại nơi ấy, trong một buổi sáng mát trời bởi cơn mưa đêm qua con sót lại, dù không bị ép buộc đến sớm như trách nhiệm lúc trước. Tôi tự tin bởi sự chuẩn bị của những con người Ban tổ chức năm nay đã hoàn thiện được những điều năm ngoái thiếu sót cũng như nâng tâm lên (dù vẫn có những sai sót khác nhưng không đáng kể, hay thái độ ứng xử của một số cá nhân không hay lắm).
Nhìn những gương mặt có quen, chưa quen và sắp là thành viên của ngôi nhà Tiếp sức Mùa Thi nó riêng và sinh viên Quảng Ngãi nói chung, làm tôi lại ngổn ngang cảm xúc, buồn bởi những gương mặt xưa nay chỉ còn rải rác, bởi cuộc sống, công việc buộc họ phả hi sinh ngôi nhà nhỏ, và biết mình lại già thêm (chưa tính cái nhân xưng khi được MC xướng danh , đúng là biết đâu bất ngờ , ta nghĩ j có đấy), hạnh phúc vì lại có thêm những thế hệ tiếp bước bên cạnh những trái tim vẫn không cho phép mình già.
Với dòng suy nghĩ ấy, cùng cảm xúc 1 năm về trước tôi đi tìm những người thân của mình, đảo mắt một vòng, tay bắt mặt mừng với đa số đứa em, đứa bạn dưới sự dò xét của những Tình nguyện viên năm nay, bởi ngày hội quân 15/6 mình không thể có mặt. Bắt nhịp được không khí, thế là mình xôn xao như cô sinh viên năm 3 ngày nào, miệng nói tay chỉ chọ, chắc lúc đó nhiều người không thích làm nhỉ? Nhưng biết lam sao, em ấy chỉ biết làm theo quán tính, đâu quan tâm phán xét của người ta. Chạy vòng cuối cùng những người anh cuối cùng cũng đến và buổi lễ diễn ra, nói thật ngồi ở vị trí đại biểu mà tôi chỉ muốn như năm ngoái hòa cũng các bạn Tình nguyện viên, văn nghệ, sự cháy và đầu tư hết mình của các bạn làm tôi rất tự hào. Sự chuyên nghiệp ấy làm tầm chương trinh lại cao hơn, tôi bỗng nhiên những đứa em của mình, những đứa ngày đêm, ngày trước đó nhắn tin bảo ghét tôi, giận tôi, vì đã bỏ rơi nó, không quan tâm đến cảm xúc của nó, bảo cháy cùng nó mà bỏ con giữa chợ.
Nhờ vậy, mới biết đôi khi làm lơ ở phút nào đó, để nhìn lại càng hạnh phúc gấp đôi khi thấy sự cá cược của mình thành công. Một lần nữa rất chúc Ban văn nghệ, Ban truyền thông đã ngày đêm cố gắng đầu tư, chuẩn bị, cảm ơn các bạn đã quên bệnh để có buổi ra quân thành công. Và hiển nhiên các Tình nguyện viên bên dưới là thành phần chính không thể thiếu, khi ánh mắt, tâm huyết cùng trái tim của các bạn đều để ra ngoài cho chúng tôi thấy bạn đã sẵn sàng, dù chương trình vẫn chưa hoàn hảo khi ra quân. Các bạn làm quen và hòa nhập rất tốt, chỉ có vài tiếng mà các bạn đã giao lưu, đã truyền lửa cho nhau qua từng hành động, cử chỉ để cho những ai có mặt ngày hôm đó biết rằng, tôi đã sẵn sàng vì đàn em thân yêu.
Nói đến cảm nhận cá nhân tôi lại không biết nói gì bởi cảm xúc trong tôi vẫn luôn đan xen đến phút cuối khi ra về. Hối tiếc vì phải về sớm khi các bạn còn sinh hoạt, mà đáng lẽ đứa như tôi sẽ chẳng bỏ sót tí nào. Bởi hôm nay, sự tự sướng của tôi chưa có nhiều, vui vì lại một buổi ra quân nữa của Sinh viên Quảng Ngãi lại thành công khi mùa tuyển sinh về, hạnh phúc bởi cuộc sống luôn có sự tiếp bước, lắng đọng bởi chiều sâu vợ kịch mang về, tự hào bởi những người con không bao giờ có riêng mà quên cái nỗi đâu chung của tổ quốc, vậy mới thấy cái chiều sâu của một biên kịch chương trình qua từng tiết múc, dù biết rằng thành công dựa trên nhiều yếu tố khác.
Suy ngẫm, bao lâu nữa mình được như những nhà tài trợ đó có thể phát biểu bất chợt hỗ trợ thêm 15 triệu đồng cùng căn nhà hơn 400 m2, để các em thí sinh ăn ở (nó bằng nguyên vật chất năm trước), chưa kể đến những tài trợ khác, đó tất cả là sự thừa hưởng của tất cả những chương trình, hoạt động mà Sinh viên Quảng ngãi đã và đang làm đến ngày hôm nay, mỗi chương trình đi qua, chúng ta lại có thêm tiếng nói, thêm niềm tin, lại dày thêm những trang Nhật ký tình nguyện. Để thấy rằng, chúng ta không bao giờ quên và biết ơn những thế hệ SV đi trước, mở đường để chúng ta phát huy.
Và năm nay cũng vậy, tôi tin hơn 150 con người TNV cùng những trái tim yêu thương trên đất người sẽ cùng chúng ta làm nên những thành công xứng tầm của nó. Để mỗi năm chúng ta lạ thành công hơn, quy mô hơn, giúp được nhiều hơn và đặc biệt niềm tin cao hơn. Để mỗi chúng ta luôn tự hào bởi là người con của “Núi Ấn- Sông Trà”, bởi hai tiếng “Quảng Ngãi” thiêng liêng. Để vươn đến một tổ chức mà ở đó cộng đồng Sinh viên Quảng Ngãi có đầy đủ vật chất, những con người ưu tú, có thể phát huy hết được sức trẻ, được cháy hết mình với những chương trình xứng tầm hơn bạn nhé. !
Tp.HCM, Mùa nhớ, ngày 22 , tháng 06, năm 2014
DƯƠNG THỊ KIM LIÊN – NGUYÊN PHÓ BAN TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH TSMT 2013

Comments (6)

 1. kimlienk10
  Posted on 23/06/2014
 2. TrungKien
  Posted on 23/06/2014
 3. kimlienk10
  Posted on 23/06/2014
 4. TrungKien
  Posted on 24/06/2014
 5. kimlienk10
  Posted on 24/06/2014

Give a Comment